6 bài học cuộc sống bạn cần biết từ những câu chuyện nhỏ

1. Ai thắng ai thua?

Ngày xưa, một cặp vợ chồng nọ đã phải đi gặp Thần Chết.

Vị Thần Chết nói: “Hai người các ngươi chỉ có thể sống một người, các người hãy oẳn tù tì, người thua thì phải chết”.

Hai lần oẳn tù tì trước đó cả hai vợ chồng đều ra giống nhau; đến lần thứ ba, người chồng lại thua…Thần Chết thở dài nói: “Vốn dĩ chiếu theo lệ của ta, nếu như các ngươi ba lượt đều ra giống nhau, ta sẽ thả các ngươi ra, không muốn phải dùng đến lần thứ tư để phân thắng bại”.

Nghe xong, người vợ ôm chầm lấy người chồng tấm tức mà rằng: “Đã nói là 3 lần đều cùng nhau ra búa, tại sao lần thứ ba tôi ra cái kéo thì anh lại ra bao.”

=> Bài học cuộc sống rút ra: Sự ích kỷ và ngốc ngếch của bộ phận một nhóm người, tính toán với người khác cuối cùng thành ra tính toán với chính mình. Nếu lúc nào bạn cũng lương thiện, không tính toán thì bạn đã là người thắng cuộc. Đã làm người, hãy giữ cho tâm mình trong sáng.

2. Ai sẽ giúp bạn?

Trong Thế Chiến II, một gia đình Do Thái bị bức hại, người con trai cả và trai út chia nhau ra đi tìm người giúp đỡ. Người con trai cả đi tìm người từng giúp đỡ mình, người con trai út cậy đến những người bản thân từng được anh ta giúp đỡ.

Kết quả là người con trai cả được cứu, người con trai út thì bị bán đứng.

=> Bài học cuộc sống rút ra: Những người đã từng giúp bạn là người thực sự yêu thương bạn, họ không vì mục đích khác. Nhưng người mà bạn giúp đỡ, bạn yêu thương không nhất định sẽ cứu giúp bạn khi bạn gặp khó khăn.

3. Đắc Đạo

Một hành giả hỏi lão hòa thượng: “Trước khi đắc Đạo, ngài làm gì? 〞

Lão hòa thượng: “Đốn củi, gánh nước, nấu cơm”.

Hành giả hỏi: “Vậy đắc Đạo rồi thì sao?”

Lão hòa thượng: “Đốn củi, gánh nước, nấu cơm”.

Hành giả lại hỏi: “Vậy thế thì có gì khác với lúc chưa đắc Đạo?”

Lão hòa thượng: “Trước khi đắc đạo, khi đốn củi thì lo lắng đến gánh nước, lúc gánh nước lại nghĩ chuyện nấu cơm; đắc Đạo rồi, đốn củi thì cứ đốn củi, gánh nước thì là gánh nước, nấu cơm thì cứ nấu cơm”.

=> Bài học cuộc sống rút ra: Đại Đạo chí giản chí dị, tâm giản dị chính là Đạo. Tâm không vướng bận điều gì, luôn thanh thản chính là điều mà con người muốn hướng tới.

4. Lừa thoát chết

Một con lừa vô ý rơi vào giếng cạn, mọi người nghĩ cách cứu nó nhưng không ai thành công. Vì thế, họ không cứu nữa mà quyết định chôn luôn con lừa. Khi bùn đất rơi xuống, con lừa đau xót kêu to, nhưng lúc này, nó bỗng bình tĩnh một cách bất ngờ.

Nó cố gắng đứng trên bùn đất đang rớt xuống ầm ầm và giẫm nát bùn đất dưới chân, cố gắng đứng cao hơn một chút. Cứ như vậy, nó theo bùn đất rớt xuống mà không ngừng lên cao. Cuối cùng, con lừa bước ra khỏi giếng cạn trong sự kinh ngạc của mọi người.

=> Bài học cuộc sống rút ra: Chỉ có bạn mới cứu được chính bạn, đừng trông chờ vào bất cứ ai. Vào thời khắc mấu chốt, cần bình tĩnh để tự cứu chính mình ra khỏi nghịch cảnh.

5. Nhện trả ơn

Một người lính bị quân địch tập kích, phải chạy trốn vào hang núi.

Khi quân địch đuổi theo sát sau lưng, anh ta đành trốn trong hang, thầm cầu nguyện kẻ địch không thể phát hiện ra mình. Đột nhiên, cánh tay anh ta cảm thấy nhồn nhột ớn lạnh, quay lại nhìn thì phát hiện ra một con nhện, anh ta định bóp chết nó nhưng đột nhiên sinh lòng thương cảm nên thả nó ra.

Không ngờ, nhện bò đến cửa hang dệt một mạng lưới mới. Quân địch đuổi tới hang núi thì thấy một mạng nhện còn nguyên lành, đoán rằng không có ai trong hang nên kéo nhau bỏ đi.

=> Bài học cuộc sống rút ra: Giúp người cũng chính là giúp mình. Hãy đối xử tốt với người khác.

6. Thích hay không thích?

Một người đàn ông có thể ôm đứa con nặng 10kg của mình một cách vui vẻ, không hề mệt mỏi nhưng nếu kêu người đàn ông đó ôm một tảng đá cũng nặng 10kg, anh ta sẽ chán nản và không giữ được bao lâu.

=> Bài học cuộc sống rút ra: Điều mà mình ưa thích, chắc chắn sẽ cố gắng thực hiện đến cùng, hết năng lực. Nhưng điều mà mình không thích, thì dù việc có dễ đến thế nào thì cũng không làm thành công. Không thành công ở một lĩnh vực nào đó không có nghĩa là bạn dở, có thể là bạn không thích mà thôi.

Rất nhiều bài học cuộc sống lớn được rút ra từ những câu chuyện nhỏ. Đôi khi chỉ vài câu vài chữ nhưng lại chứa đựng những đạo lý làm người sâu xa. Hãy cùng đọc và cảm nhận những câu chuyện dưới đây, bạn sẽ biết mình phải sống thế nào cho phải đạo.